In 3D là gì?

In 3D là một quy trình sản xuất ưu việt, khép kín và mê hoặc nó tạo ra các đối tượng vật lý từ những thiết kế 3D được mỗ phỏng trên máy tính sử dụng phần mềm thiết kế3D như là: Solidwork,AutoCAD, Sketchup, Blender, Inventor..,.

Có 3 công nghệ in 3D phổ biến trên thế giới hiện nay và tương ứng với chúng là vật liệu in riêng biệt tương ứng, nhưng tất cả dựa trên một nguyên lý chung: từ một mô hình kỹ thuật số (Digital Model) biến thành đối tượng vật lý 3 chiều theo cách đổ đầy đối tượng theo kiểu lớp chồng lớp (Layer by Layer).

3 công nghệ đấy là:

  • FDM : đùn nhựa
  • SLA/DLP: dùng tia UV hoặc laser để làm khô cứng các ‘lớp” mực resin lỏng
  • SLS/ Sandtone: Dùng tia laser thiêu kết vật liệu bột ( kim loại, composite).

Máy in 3D mini làm việc như thế nào?

Xem video máy in 3D trực tiếp gia công mẫu:

Tất cả các kiểu in 3D đều được bắt đầu từ file thiết kế 3D dạng Digital – giống như bản thiết kế (Blueprint) – và cuối cùng là đối tượng vật lý được.

Thử in 3D mà ko có file thiết kế cũng giống như bạn in một tài liệu mà ko dữ liệu text bên trong.

File thiết kế sẽ được cắt thành nhiều lớp mỏng trước khi đưa vào máy in 3D ( các lớp được cắt càng mỏng thì bề mặt vật thể in ra càng mịn)

.Từ đây quy trình xử lý in sẽ khác nhau theo công nghệ in, bắt đầu từ máy in desktop làm nóng chảy vật liệu nhựa và tạo các lớp chồng nhau trên một bề mặt phẳng cho đến những máy in công nghiệp lớn sử dụng công nghệ in laser làm nóng chảy các bột kim loại ở nhiệt độ cao.

Quá trình in có thể mất hàng giờ để hoàn thành tùy theo kích thước vật thể cần in, và các đối tượng được in ra thường ở dạng phôi và cần phải qua bước hậu xử lý bề mặt để có thể có được sản phẩm như mong muốn.

do phan giai in 3D con ech

Độ phân giải ảnh hưởng tới chất lượng in , ví dụ trên hình: từ trái sang phải độ phân giải tương ứng với : 0,1mm 0,2mm 0,3mm

Vật liệu in 3D hiện này cũng rất đa dạng và khác nhau theo kiểu máy in: Nhựa ABS PLA, cao su, sa thạch, kim loại và hợp kim – và ngày càng nhiều các vật liệu mới xuất hiện trên thị trường hàng năm.

 

 

Đây là các cuộn dây nhựa in 3D FDM

Đây là các cuộn dây nhựa in 3D FDM

Nếu cần tham quan máy in 3D và xem chúng tôi tạo mẫu 3D như thế nào, mời bạn ghé shop in3dplus nhé!