Hiện nay, bên cạnh các công nghệ in 3D đơn sắc như FDM, SLA, in 3D kim loại… Một nhánh phát triển rất thú vị nữa của in3d là dịch vụ in 3D có màu sắc chuyên đáp ứng nhu cầu dựng tượng chân dung 3D, in tượng 3D, in ảnh 3D, chibi 3d … đang rất được giới trẻ ưa chuộng.

Vậy, bạn đã biết gì về in màu 3D và những giải pháp tạo mẫu nhanh có màu giá rẻ nhất hiện nay chưa? Hãy cừng máy in 3D mini tìm hiểu nhé!

IN 3d MAU KHUNG LONG

một mẫu tượng khủng long được chế tác bằng máy in 3D màu

1.Công nghệ nền tảng.

in 3D được phát minh từ những năm 1980s, và công nghệ lúc bấy giờ cũng chính là tiền đề của công nghệ SLS, in 3D màu và in 3D kim loại ( ngày nay). Về cơ bản, một chùm tia laser cường độ cao chiếu vào lớp vật liệu (dạng bột). Vật liệu sẽ bị thiêu kết lại với nhau thành một khối rắn. Các thao tác này được máy vi tính số hóa thành mã Gcode và được thực thi bởi một bo mạch điện tử.

Một phân đoạn in “thô sơ” nhất như sau:

  • cần gạt đẩy 1 lớp bột lên khay in -> đầu in chiếu laser lên các vùng cần hóa rắn.

Khi muốn in màu sắc lên sản phẩm, công đoạn in sẽ trở thành:

  • gạt lớp bột tương ứng bề dày định sẵn ( độ phân giải) -> chiếu tia laser -> phun mực ( tương tự máy in phun 2D)
Trong hình này, một chùm tia laser đang thiêu kết vật liệu in 3D

Trong hình này, một chùm tia laser đang thiêu kết vật liệu in 3D

Ngoài ra, các hãng máy in 3D hàng đầu thế giới còn có những sản phẩm đắt tiền hơn với công nghệ phun màu ( Pply jet ink) nhưng giá cực kỳ đắt! Và trong phạm vi bài viết về dịch vụ in màu giá rẻ, máy in 3D mini không trình bày thêm!

2.Vật liệu in 3D.

Tất cả các máy in 3D full color ( máy in đa sắc màu) đều sử dụng loại vật liệu in ở dạng bột. Loại bột này có nhiều thành phần và tên gọi khác nhau. Nhưng tựu chung đều RẤT ĐẮT TIỀN và CƠ TÍNH KHÔNG CAO.

Hình ảnh lấy sản phẩm in 3D mầu ra khỏi khay vật liệu

Hình ảnh lấy sản phẩm in 3D mầu ra khỏi khay vật liệu

3.Lên màu sản phẩm

Với loại máy in dùng vật liệu bột, cần có công đoạn ngâm tẩm hóa chất chuyên dụng để lên màu cho mẫu in 3D. Bước này được thực hiện vói sự tỉ mỹ và ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của mẫu in 3D: về cả độ tươi lẫn độ chi tiết của các vùng màu.

Kỹ thuật viên sẽ thổi hết tất cả bụi bám quanh mẫu, rồi cần thận nhỏ từng giọt dung dịch lên bề mặt sản phẩm. Dung dịch này vừa có tác dụng làm màu sắc nổi bật hơn vừa giúp bề mặt mẫu in được chắc chắn hơn.

Video các công đoạn thực hiện mockup 3D full color

Clip này được nhóm làm tượng 3D từ ảnh thật ( Chibi3D ) chia sẻ!

Ở Việt Nam, bạn có thể liên hệ công ty in3DPLUS để có thêm thông tin nhé!